Hướng dẫn sửa hộp đen máy xúc cơ bản nhất

– Chuyên Sửa chữa hộp đen máy xúc  lưu động tại các tỉnh miền bắc như  : Sửa chữa hộp đen máy xúc  lưu động tại Hà Nội, Thái Nguyên, Phú Thọ, Bắc Giang, Hoà Bình, Bắc Ninh, Hà Nam, Hà Nội, Hải Dương, Hưng Yên, Vĩnh Phúc), Quảng Ninh, Hải Phòng, Thái Bình, Nam Định, Hà Giang, Cao Bằng, Lào Cai, Bắc Kạn, Lạng Sơn, Tuyên Quang, Yên Bái, Điện Biên, Lai Châu, Sơn La. 
– Chuyên Sửa chữa hộp đen máy xúc  lưu động tại các tỉnh miền Nam như  : Sửa chữa hộp đen máy xúc  lưu động tại TP Hồ Chí Minh  ( Sài Gòn ) Tây Ninh, Thủ Dầu Một, Biên Hòa và Bà Rịa,  Gia Định, Chợ Lớn, Mỹ Tho, Gò Công, Tân An, Vĩnh Long, Bến Tre, Trà Vinh và Sa Đéc, Châu Đốc, Hà Tiên, Long Xuyên, Rạch Giá, Cần Thơ, Sóc Trăng và Bạc Liêu.
– Chuyên Sửa chữa hộp đen máy xúc  lưu động tại các tỉnh miền Trung như : Sửa chữa hộp đen máy xúc  lưu động tại Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên-Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Khánh Hoà, Ninh Thuận, Bình Thuận.

Rất mong được sự hợp tác của quý khách hàng.xin trân thành cảm ơn

Tìm hiểu về hộp đen và cách khắc phục sửa chữa cơ bản

Bạn là một ngời yêu thích lĩnh vực điện tử muốn tìm cho mình một nghề liên quan đến điện tử mà không biết nghành nghề nào đang hot  và còn hot trong nhiều năm tới đó chính là sửa hộp đen máy xúc một nghề có lẽ là lạ lẫm với rất nhiều người nhưng với dân trong nghề máy xúc thi họ nghe rất nhiều nhưng cũng chỉ nghe nói thôi chứ để có thể sửa đươc thì cũng chỉ là đếm trên đầu ngón tay .Bạn lên trên mạng tìm kiếm có trường nào đào tạo không xin thưa không , có tài liệu nào nói về nó không chắc là cũng không. Vậy giờ tôi xin phép được giới thiệu cho các bạn những kiến thức cơ bản nhất về sửa hộp đen máy xúc bạn có thể vào web  suamayxuc.vn. của mình để tìm hiểu thêm về những bài viết mình đi sâu hơn về máy xúc nhá.

 

Hộp đen máy xúc kobelco-6

Trước tiên chúng ta hãy cùng tìm hiểu đôi chút về hộp đen máy xúc nha để sửa hộp đen máy xúc đươc thì ta phải hiểu hộp đen máy xúc dùng để làm gì nó là một hộp điện bên trong có rất nhiều linh kiện điện tử gắn trên một bo mạch nó sẽ nhận tín hiệu điện áp từ các cảm biến, cục điện,màn hình..vv để xử lý và đưa ra những tín hiệu điều khiển đến các  thiết bị trên máy xúc như  bơm thủy lưc, động cơ.. Hộp đen máy xúc thì có rất nhiều loại tùy thuộc vào các hãng sản xuất, chức năng điều khiển mà hình thu khác nhau ,lắp ở vị trí khác nhau. V í dụ như hộp đen của hãng Komatsu tùy năm sản xuất mà có một hay hai hộp điều khiển là hộp điều khiển bơm ( thủy lực ) hay là hộp điều khiển động cơ

 

Nguyên lý hoạt động của hộp đen máy xúc

Bạn quan sát hình ở trên thì hệ thống điện của máy xúc komatsu pc200-5 có hai hộp là ( Pump controller – hộp điều khiển bơm )(Engine throttle controller – hộp điều khiển ga cho động cơ)

Để có thể sửa hộp đen máy xúc  thì bạn cũng phải có chút ít kiến thức về các linh kiện điện tử như là tụ điện, điện trở , ic công suất, ic số ..vv bạn có thể tìm hiểu trên mạng có rất nhiều tài liệu nói về các linh kiện điện tử . cách kiểm tra xem các linh kiện đó còn sống hay chết, cách đọc chỉ số  giá chị của chúng.  ngoài ra bạn cũng phải biết sử dụng mỏ hàn ,khò để có thể lấy nhựng linh kiện trên bo mạch máy xúc bị chết hay cháy ra khỏi bo mạch đó là những kiến thức mà các bạn cần phải nắm trước khi đi sâu vào sửa hộp  bạn có thể vào web của mình hay gọi điện trực tiếp để tìm hiểu về những  sự cố hỏng hóc mà hốp đen hay gặp phải.

Hộp đen máy xúc kobelco-6

Sửa hộp đen máy xúc kobelco

Tìm hiểu điện trở

 

Những sự cố hỏng hóc hộp đen Komatsu hay gặp phải gồm có hỏng hệ thống nguồn , hệ thống ga, hệ thống điều khiển Bơm..vv  Mình sẽ đưa ra một vd cụ thể về  sửa hộp đen máy xúc   Komatsu PC200-5 ,máy  xúc PC200-5 là  một đời máy xúc  của komatsu đã được sản xuất từ khá lâu ở đời này thí nó có hai hộp đen điều khiển một để điều khiển thủy lực ( điều khiển cục điện trên bơm thủy lực ), còn hộp còn lại điều khiển ga ( điều khiển lưu lượng nhiên liệu trong động cơ ) . Hai hộp đen này đều được lắp đặt trong cabin chắc mới bạn chuyên sửa điện máy xúc  thì không lạ lẫm gì.

 

Vị trí hộp đen máy xúc

Hình ở trên ta có thể thấy 2 hộp đen nằm ở vị trí 13 và 14

Hộp điều khiển thủy lực sẽ  nhận những tín hiệu điện từ cảm biến vòng tua ( cảm biến vòng tua chuyền tín hiệu điện AC về hộp ), cảm biến ga tự động, biến trở ga,..  về hộp để xử lý và đưa ra tín hiệu điện áp để điều khiển hai cục điện trên bơm thủy lực, để sửa hộp đen máy xúc  trước tiên ta cần nắm thật kỹ nguyên lý hoạt động  và chức năng để có thể tập trung vào những khu vực trên bo mạch mà ta cần kiểm tra trước

 

Hộp đen komatsu-5

Hình ở trên là hộp điều khiển thủy lực nó  có 3 jack c1,c2,c3

 

sơ đồ nguồn hộp đen điều khiển bơm

ta chú ý đến jack c1 :ở chân số 3,4 là hai chân nguồn +24v ,còn chân 12,13 là 2 chân mass(-) còn 2 chân cũng rất là quan trọng trong việc sửa hộp đen máy xúc đó là chân 9,17 hai chân này sẽ đưa tín hiệu ra cục điện ở trên bơm để điều khiển.

Jack c2 :

sơ đồ nguồn hộp đen điều khiển bơm c2

 

Hộp điều khiển ga điện

Hộp điều khiển ga sẽ nhận tín hiệu từ núm vặn ga ,biến trở ga trên mơ tơ ga và các cảm biến ga đê xử lý và chuyền tín hiệu điều khiển đến mơ tơ ga từ đó mơ tơ ga sẽ điều tiết lưu lượng nhiên liệu cho động cơ

 

Hệ thống điều khiển ga điện máy xúc

 

Hộp điều khiển ga điện máy xúc PC200-5

Hộp điều khiển ga điện máy xúc

 

Hộp điều khiển ga này thì có 1 jack 21 chân

sơ đồ nguồn hộp đen điều khiển ga

Nhìn vào hình ở trên thi ta chú ý đến chân 1 là chân nguồn +24v, chân số 12 là chân mass(-) , các chân 3,4,14,15  là các chân đưa tín hiệu đi điều khiển 2 pha của mơ tơ , còn chân 5 là chân tín hiệu của biến trở ga truyền về hộp, chân 8 là chân tín hiệu của núm vặn ga truyền về hộp để sửa hộp đen máy xúc bạn cần nắm rõ từng chân có chức năng gì để có thể tập chung vào chỗ hõng hóc của hộp.ơ bài tiếp theo mình sẽ đi sâu hơn trong lĩnh vực sửa hộp đen máy xúc , Nếu có thời gian mình sẽ viết thêm nhiều bài về sửa máy xúc trên web suamayxuc.vn. để các bạn hiểu rõ hơn.Cảm ơn các bạn đã chú y đến bài viết của mình.

Bài viết khác:

Hướng dẫn sửa máy xúc cơ bản nhất

Hướng dẫn sửa bơm thủy lực máy xúc cơ bản

Hướng dẫn sử dụng bảng taplo máy xúc

4 thoughts on “Hướng dẫn sửa hộp đen máy xúc cơ bản nhất

 • 27 February, 2016 at 1:32 pm
  Permalink

  Cảm ơn adm bài viết của bác thật ý nghĩa và bổ ích ạ

 • 29 February, 2016 at 12:31 pm
  Permalink

  thanks bạn nhá, sắp tới mình sẽ có nhiều bài vết đi sâu hơn

 • 2 March, 2016 at 2:07 am
  Permalink

  cam on bac nha minh muon tham khao them ve phan hop den va hop ga nua co cac ban benh thi bac dua len cho minh hoc hoi voi nha

 • 21 March, 2016 at 8:22 am
  Permalink

  Rất mong ad có thể làm 1bài viết về các mã lỗi của các đời máy…và cách sửa chữa .. Thank

Leave a Reply